Làm thế nào để biết được thuốc trị bệnh gút tốt cho sức khỏe nhất

Làm thế nào để biết được thuốc trị bệnh gút tốt cho sức khỏe nhất – Ngày này gánh nặng cơm áo gạo tiền không còn quá quan trọng như xưa. Thay vào đó mọi người lo lắng nhiều cho sức khỏe của mình hơn. Với những bệnh nhân mắc căn bệnh gút thì cái trước mắt ra tìm ra cách điều trị bằng thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Bệnh gút uống thuốc gì?
Bệnh gút uống thuốc gì?

Bệnh gút tên tiếng anh là GOUT được mệnh danh là bệnh người giàu . Nguyên nhân chính của bệnh là do chế độ ăn uống hằng ngày quá nhiều thịt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về căn bệnh này để từ đó bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng thuốc hợp lý nhất.

Bệnh gút là gì? Bệnh gút uống thuốc gì?

Vậy để trả lời câu hỏi bệnh gút là gì? Các bài hãy cùng theo dõi bài viết này.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút tên tiếng Anh là GOUT một dạng của viêm khớp hình thành do sự gia tăng của Acid uric trong cơ thể, khiến cho tinh thể urat lắng đọng ở các khớp gây cảm giác đau đớn ở người bệnh. Ở Việt Nam, còn số thống kê trong năm qua có hàng triệu bệnh nhân phải sống chung với căn bệnh này.

Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là gì?

Nguyên nhân dẫn tới gút

 • Do chế độ ăn uống : Acid uric được sản sinh từ quá trình phân hủy purin ở trong các thực phẩm chứa nhiều chất đạm, mà khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta thì bổ sung quá nhiều đạm.
 • Do di truyền: Thế hệ trước rong gia đình có người mắc bệnh gút thì tỉ lệ mắc bệnh của thé hệ sau sẽ cao hơn so với người bình thường.
 • Do bẩm sinh: Khi sinh ra có số ít trường hợp thiếu men HGPT sẽ làm mất căn bằng Acid uric trong cơ thể.

Bệnh gút uống thuốc gì?

Có 2 cách để giải quyết bệnh gút bằng y học hiện đại:

 • Điều trị thẳng vào các cuộc tấn công của các cơn đau gút cấp tính.
 • Điều trị bằng thuốc liên tục để giảm Acid uric trong máu làm giảm các cơn đau.

Điều trị thẳng vào các cuộc tấn công của các cơn đau gút cấp tính

 • Thuốc Colchicine góp phần trong công cuộc chữa gút
Thuốc Colchicine giúp trong quá trình điều trị gút
Thuốc Colchicine giúp trong quá trình điều trị gút

Colchicine không phải là thuốc giảm đau nhưng nó lại khá hiệu quả trong việc giảm tiếp xúc của tinh thể với màng khớp. Cũng giống như NSAIDS, thuốc Colchocine cần được sử dụng tại thời điểm gần diễn ra cơn đau sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, tối đa là sau 1 ngày của cuộc tấn công, nếu không hầu như chúng sẽ vô tác dụng.

Tùy theo cân nặng, độ tuổi và vấn đề sức khỏe, một số người không thể sử dụng Colchocine được vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ: tiêu chảy, buồn nôn,…Vì thế, hãy bắt đầu sử dụng Colchocine ở liều lượng thấp rồi tăng dần nếu không thấy có điều gì bất ổn.

 • Thuốc chống viên NSAIDS không steroidal trong quá trìn điều trị gút
NSAIDS trong cong cuộc điều trị gút
NSAIDS trong cong cuộc điều trị gút

Các cơn đau gút cấp thường được các bác sĩ chỉ định uống thuốc không steroidal. Thuốc có tác dụng rút ngắn những cuộc tấn công do gút, giảm đau nhức xương và phòng một số phản ứng viêm. Một số thuốc chống viên như: ibuprofen, naproxen và etoricoxib,…

Giống như các loại thuốc khác thì thuốc chống viêm không steroidal đôi khi cũng xảy ra tác dụng phụ nhưng bạn hãy yên tâm bác sĩ sẽ chỉ định uống để giảm thiểu tác dụng phụ ở mức thấp nhất có thể.

Dù sao bạn cũng nên để ý tới hệ lụy mà thuốc có thể gây ra:

 • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Hư hại niêm mạc dạ dày, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,…
 • Đột quỵ và đau tim.
 • Gây một số bệnh về thận.

Điều trị bằng thuốc liên tục để giảm Acid uric trong máu làm giảm các cơn đau

Cách uống thuốc để giảm đau do các cơn đau gút gây ra chỉ có tác dụng nhất thời, chữa trị lâu dài thì không thể. Người bệnh phải sử dụng những loại thuốc giảm nồng độ Acid uric trong máu đây mới là nguyên nhân chính dẫn tới gút.

 • Thuốc trị bệnh gút Allopuronol:  Thuốc làm giảm Acid uric. Ban đầu theo chỉ định của bác sỹ nen sử dụng ở liều lượng thấp rồi mới tăng dần trong quá trình điều tri.
 • Thuốc trị bệnh gút  Pegloticase: Thuốc lam giảm Acid uric một cách nhanh chóng hơn so với các loại thuốc khác. Thuốc được tiêm 1 tuần 2 lần.
 • Thuốc trị bệnh gút Febuxostat: Nếu bạn mắc các chứng bệnh về thận không sử dụng được Allopuronol hãy sử dụng Febuxostat.

Thuốc trị bệnh gút có rất nhiều loại tùy theo độ tuổi, cân nặng và thể trạng sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng thuốc nào là tốt cho sức khỏe nhất và hạn chế thấp nhất tác dụng phụ của thuốc gây ra cho bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *