Thuốc kháng viêm corticoid – Con dao hai lưỡi trong điều trị bệnh gout

Trong điều trị bệnh gout có rất nhiều hướng điều trị bệnh nhưng tất cả đều phải theo sự chỉ định từ bác sĩ, rất nhiều người bệnh trong quá trình điều trị thường lạm dụng thuốc kháng viêm gây nên những biến chứng khiến cho bệnh tình nặng hơn gấp bội và việc sử dụng thuốc kháng viêm corticoid cũng là con dao 2 lưỡi trong quá trình điều trị bệnh gout.

Thuốc kháng viêm corticoid là con dao 2 lưỡi trong điều trị bệnh gout
Thuốc kháng viêm corticoid là con dao 2 lưỡi trong điều trị bệnh gout

Thuốc kháng viêm corticoid là gì?

Corticoid được sử dụng kháng viêm ở những vùng viêm nhiễm của cơ thể, thuốc có công dụng làm giảm sưng đau, đỏ da, dị ứng.Corticoid tổng hợp có tác dụng mạnh hơn Corticoid nội sinh vì thế nếu sử dụng về lâu về dài sẽ gặp rất nhiều những tác dụng phụ đặc biệt là có thể dẫn tới suy vỏ thận.

Trong cơ thể của bạn có thể tự sản xuất ra hormone giống Corticoid cần thiết để duy trì sức khỏe. Nhiều trường hợp cơ thể bạn không có khả năng sản sinh đủ, thì bác sỹ sẽ kê thuốc Corticoid để có thể giúp bạn để đủ sức chống lại bệnh tật.

Thuốc này chỉ được chỉ định sử dụng cho những người bị gout đa khớp bằng việc tiêm hay có thể sử dụng Corticoid để uống. Nhưng trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh thường quá lạm dụng thuốc vì tính chất kháng viêm của thuốc nên thuốc này thường khuyến nghị không nên sử dụng.

Một số phương pháp sử dụng thuốc Corticoid trong điều trị bệnh gout

Có 2 con đường để đưa Corticoid vào cơ thể đó là qua đường tiêm corticoid và qua đường uống. Bệnh nhân uống hay tiêm cũng phải kết hợp thêm liều thấp colchicin nếu bạn không có chống chỉ định với Colchicin, điều đó để tránh cơn đau gout cấp tái phát.

Tiêm nội khớp

Corticoid là thuốc được dùng trong việc hỗ trợ điều trị đau gout cấp, sử dụng phương pháp tiêm trực tiếp vào vùng nhiễm bệnh với những người không thể uống được thuốc. Với những khớp nhỏ thì được tiêm khoảng 1/2 hoặc 1/3 so với các khớp lớn, tiêm nội khớp sẽ tốt cho những trường hợp. Tuy nhiên nó cũng có mặt trái của nó viêc tiệm Corticoid có thể gây ra một số biến chứng như đau thoáng qua, teo da, mất săc tố tại chỗ, nghiêm trong có thể gây nhiễm khuẩn khớp nếu trong quá trình chữa trị không cẩn thận.

Tiêm corticoid trong quá trình điều trị bệnh gout
Tiêm corticoid trong quá trình điều trị bệnh gout

Tiêm bắp hay truyền tĩnh mạch

Hiện nay người ta vẫn còn sử dụng cách tiêm Corticoid bằng tiêm bắp , tuy nhiên việc tiêm bắp dẫn tới tác dụng phụ như teo cơ vùng tiêm nặng nên bác sỹ thường không chỉ định tiêm corticoid bằng phương pháp tiêm bắp.

Tiêm truyền vào tĩnh mạch với liều 50 – 150mg tron khoảng 30 -45 phút giảm dần liều trong 5 ngày, phương pháp này có ưu điểm tác dụng nhanh và không bị teo cơ như tiêm bắp.

Sử dụng thuốc Corticoid bằng việc uống

Uống vẫn là một lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên với liều dùng vẫn chưa được thống nhất, một số ý kiến của các chuyên gia cho rằng sử dụng trung bình một ngày (20 – 40 mg) và trong quá trinhg sử dụng thuốc phải giảm liều nhanh chóng, một số khác thì dùng liều tương tự nhưng kéo dài.

Như vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng thuốc kháng viêm Corticoid vì đây cũng là con dao hai lưỡi nếu không sử dụng một cách cẩn thận bạn có thể đứt tay bất cứ lúc nào. Không nên lạm dụng thuốc để tránh những tình trạng xấu nhất mà thuốc có thể đem lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *