COX 1,2 là gì? Những điều cần biết về COX-1, COX-2

COX 1, COX 2 là gì? COX1 là để bảo vệ dạ dày, còn COX2 kéo theo phản ứng viêm. Suy luận ngược lại thì: NSAIDS nào ức chế COX 2 sẽ chống được viêm. Còn bạn muốn biết cụ thể hơn về COX 1,2 hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây…

COX 1 và COX 2 là gì? Cơ chế hoạt động của chúng

Có 2 enzym đồng dạng của COX là COX-1 và COX-2 trong đó COX-1 tham gia tổng hợp các prostaglandin có tác dụng bảo vệ, COX-2 tham gia tổng hợp các prostaglandin gây ra các triệu chứng viêm. Các thuốc CVKS không chọn lọc ức chế đồng thời các enzym COX-1 và COX-2, khi ức chế COX-2 thuốc có tác dụng chống viêm, khi ức chế COX-1 sẽ gây ra những tác dụng phụ trên thận và đường tiêu hóa.

Các thuốc CVKS ức chế chọn lọc COX-2 có tác dụng chủ yếu là ức chế sự hình thành các prostaglandin gây viêm trong khi đó tác dụng ức chế lên COX-1 là tối thiểu, vì vậy làm giảm thiểu tác dụng phụ trên thận và đường tiêu hóa.

Cơ chế hoạt động của COX-1 và COX-2
Cơ chế hoạt động của COX-1 và COX-2
  1. COX-1: hay PGG/ H synthetase – 1 có tác dụng duy trì các hoạt động sinh lý bình thường của tế bào là một “enzym cấu tạo” . Enzym có mặt ở hầu hết các mô, thận, dạ dày, nội mạc mạch, tiểu cầu, tử cung, tinh hoàn … Tham gia trong quá trình sản xuất các PG có tác dụng bảo vệ, do đó còn gọi là “enzym giữ nhà” (“house keeping enzyme”) :
    . Thromboxan A2 của tiểu cầu.
    . Prostacyclin (PGI2) trong nội mạc mạch, niêm mạc dạ dày.
    . Prostaglandin E 2 tại dạ dày bảo vệ niêm mạc.
    . Prostaglandin E 2 tại thận, đảm bảo chức phận sinh lý.
  2. COX-2: hay PGG/ H synthetase 2 có chức phận thúc đẩy quá trình viêm. Thấy ở hầu hết các mô với nồng độ rất thấp, ở các tế bào tham gia vào phản ứng viêm (bạch cầu 1 nhân, đại thực bào, bao hoạt dịch khớp, tế bào sụn).

Những thông tin trên đã nói lên 1 phần nào đó về COX-1 và COX-2 là gì? và cơ chế hoạt động là như thế nào? Nếu bạn biết thêm thông tin về COX-1 và COX-2 thì hãy góp ý với chúng tôi ở phần bình luận. Cảm ơn !!!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *