Đường fructose – Thủ phạm gây nên căn bệnh gout nguy hiểm

Đa số chúng ta đều không biết hằng ngày chúng ta nạp vào cơ thể lượng lớn đường fructose dưới dạng keo, bánh, các loại nước ngọt, nước ngọt có gas, ngũ cốc, một số đồ ăn nhanh,…Tuy nhiên ít người trong số chúng ta biết rằng đường fructose lại là một trong số những thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch, bệnh gan, huyết áp và cả căn bệnh gout nguy hiểm.

Đường Fructose là gì? Đường Fructose có nhiều ở đâu?
Đường Fructose là gì? Đường Fructose có nhiều ở đâu?

BẠN CÓ BIẾT – Đường Fructose là gì? Đường Fructose có nhiều ở đâu?

Đường Fructose là một loại đường đơn, chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, tan nhanh trong nước. Fructose trong tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại rau xanh, trái cây. Công thức hóa hóa học là C6H12O6. Đường Fructose được phát hiện vào năm 1847, do một nhà há học người Anh tên là William Miller tìm thấy trong mật ong và một số loại trái cây.

Ngày nay người ta thường sử dụng Fructose để bổ sung lượng đường cho cơ thể , hay được chế biến dưới dạng bánh, kẹo, nước ngọt, nước ngọt có gas, ngũ cốc,…Theo nghiên cứu đương fructose được hấp thụ trực tiếp vào máu trong quá trình tiêu hóa nên nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ gặp triệu chứng thừa đường. Vậy nên theo nhiều nghiên cứu đa cho thấy việc sử dụng nhiều bánh, kẹo và những thực phẩm có chữa đừng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường và bệnh về tim mạch.

Tác hại của đường Fructose

Nếu sử dụng Fructose trong một thời gian dài sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể mà bạn không hề nghĩ tới.

  • Sử dụng fructose trong một thời gian dài sẽ làm cho chất béo tổng hợp trong gan, dẫn tới việc gây rối loạn mỡ máu, chất béo bám xung quanh các cơ quan, dẫn đến một só bẹnh về tim mạch.
  • Tăng nòng độ Acid uric trong máu gây nguy cơ mắc bệnh gút, và huyết áp cao.
  • Tích tụ quá nhiều mỡ trong gan sẽ mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Sử dung fructose quá nhiều cũng có thể dẫn tới bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.
  • Tăng đề kháng insulin dẫn tới việc tích tụ insulin dẫn tới sự tăng trưởng IGF-1 trong cơ thể có thể dẫn tới nguy cơ lớn của bệnh ung thư.
  • Đường Fructose không làm bạn có cảm giác lo bụng như đường glucose, nó sẽ làm cho bạn ăn nhiều calo hơn nếu bạn sử dụng nhiều fructose.
Đường Fructose có nhiều trong bánh kẹo và nước ngọt
Đường Fructose có nhiều trong bánh kẹo và nước ngọt

Tuy nhiên tất cả điều trên không hề áp dụn cho đường fructose trong các loại hoa qủa, chỉ trong rường hợp bạn ăn quá nhiều hoa quả trong một khoảng thời gian dài cho đến khi fructose đủ gây nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Đường Fructose – Bệnh gout có nên sử dụng không?

Do cấu trúc phân tử của đường Fructose thay vì phân chia và đường ruột như đường Glucose thì Fructose được phân chia ở gan. Do thế nên nếu sử dụng quá nhiều Fructose sẽ có hiện tượng tổng hợp chất béo ở gan và gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, đặ biệt là đương fructose có thể ây rối loạn chuyên hóa Acid uric trong cơ thể gây ra tình trạng dư thừa Acid uric làm tăng khả năng cao dẫn tới căn bệnh gout hoặc có thể làm tình trang bệnh gout ở người bệnh thêm phần nặng hơn. Do vậy người mắc bệnh gout thường được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều đường Fructose.

Chưa kể tới căn bệnh đái tháo đường, những người bệnh gout thường có những ảnh hưởng đáng kể tới thận như suy thân, sỏi thận những bệnh này lại làm cản trở việc đào thải fructose ra ngoài cơ thể và gây nên bệnh đái tháo đường. Đây là một trong 2 căn bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp qua lại với nhau. Vì vậy người bệnh không nên sư dụng quá nhiều đường Fructose và các thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt có gas,…để tránh thấp nhất nguy cơ mắc bệnh gout và bệnh tiểu đường.

Một số những khuyến cáo bạn cần biết

  • Người bệnh gout phải hạn chế việc sử dụng đường Fructose trong các chế độ ăn uống của mình.
  • Mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 25gram đường Fructose ở nữ giới.
  • Với nam giới nên sử dụng không quá 32gram đường mỗi ngày.
  • Nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có sự góp mặt của fructose.

Để có một sức khỏe tốt nhất, phòng chống căn bênh gout và bệnh tiểu đường thì mọi người không nên sử dụng quá nhiều đường Fructose trong một thời gian dài, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn như các loại bánh kẹo, các loại đồ ăn nhanh, các loại nước ngọt, nước ngọt có gas. Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe thật tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *