Công dụng điều trị bệnh gout từ “cây trạch tả” mà không phải ai cũng biết

Trạch tả là một vị thuốc chữa bệnh gout  được lưu truyền trong dân gian. Nhiều người không biết tới vị thuốc này thường hay có những hoài nghi về công dụng của thuốc mang lại hoặc không biết tới công dụng của trạch tả trong điều trị bệnh gout ra sao? Với những băn khoăn trên Chuabenhgut.net sẽ giải quyết những thức mắc mà bạn cũng như nhiều người mắc phải.

Trạch tả - Bài thuốc trị gout hiệu quả
Trạch tả – Bài thuốc trị gout hiệu quả

Một số thông tin về vị thuốc trạch tả

Trạch tả là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 50 – 80cm, thân rễ có dạng giống hình cầu, có ruột màu trắng. Lá mọc thành cụm ở gốc, cuống lá dài, có bẹ ôm vào nhau hình hoa thị, phiến lá nguyên hình trứng, đàu lá nhọn. Trạch tả thường mọc hoang hoặc được trồng ở các vùng ruộng nước, hoặc ao lầy. Cây trạch tả thường được thấy ở các vùng Đồng Bằng.

Công dụng của cây trạch tả

Trạch tả là vị thuốc mà theo như Đông y có tính hàn, vị ngọt, thanh mát, lợi tiểu, quy kinh thận và bàng quang. Trạch tả thường được dùng để điều trị các bênh như: sỏi thận, tiểu tiện khó, đại tiện ra máu, bệnh gout, đau đầu, chóng mặt, hạ cholessterol trong máu,….

Trạch tả – Theo y học hiện đại là một trong những vị thuốc có thành phần hoạt chất chữa bệnh đặc biệt. Trong củ trạch tả các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số các hoạt chất gồm: apialisol A, Alismol, Alismoxide và một số Alisol A, B, C, Choline,…Tác dụng của các hợp chất này giúp cho việc tăng cường đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể theo đường tiết liệu. Hỗ trợ giúp bài tiết ở thận, hỗ trợ lọc ở thận, chống đông máu, cân bằng huyết áp và đặ biệt là chống nguy cơ nhiễm độc gan.

Bộ phận của trạch tả dùng để làm thuốc

Vị thuốc trạch tả
Vị thuốc trạch tả

Trạch tả tận dụng phần thân rễ để làm thuốc, thời gian thu hoạch 1 năm là 2 vụ. Khi thu hoạch láy toàn bộ phần cây đem phơi khô rồi loại bỏ phần lá và phần rễ nhỏ. Lấy phần củ cắt lát mỏng đem phơi khô làm vị thuốc.

Vị thuốc trạch tả trong điều trị bệnh gút

Bản chất của bệnh gout là rối loạn quá trình chuyển hóa làm hàm lượng Acid uric trong máu tăng cao. Sự mất cân bằng giữa 2 yếu tố sản sinh và yếu tố thải trừ khiến nồng độ Acid uric trong máu tăng cao hơn mức cho phép và kết tinh thành các tinh thể muối urat đọng lại ở các khớp xương gây lên hiện tượng viêm khớp.  Vậy nên muốn cân bằng được lượng Acid uric trong cơ thể để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh gout ta phải có các biện pháp để đào thải nhanh chóng Acid uric ra ngoài cơ thể.

Bệnh gout là gì?
Bệnh gout là gì?

Trong khi vị thuốc trạch tả lại có công dụng rất tốt trong việc tăng cường đào thải Acid uric ra ngoài qua đường thận, lợi tiểu giúp cần bằng lại lượng Acid uric trong máu, ngăn chặn sự hình thành của các cục tophi do gout. Bệnh cạnh đó thì trạch tả còn đảm nhiệm thêm nhiện vụ chuyển hóa lipid trong gan, phòng tránh đáng kể các bệnh về gan.

Về cơ bản thì vị thuốc trạch tả có công dụng tốt trong việc giúp loại bỏ các Acid uric ra ngoài cơ thể, và các một số chất dư thừa khác như: natri, kali, ure,…Giúp ổn định huyết áp, và cân bằng Acid uric máu.

Cách dùng: Trạch tả là một vị thuốc đông y thường được dùng để sắc nước uống. Trạch tả có thể dùng được độc lập hoặc dùng kèo theo với các thuốc khác để tăng công dụng cho việc điều trị bệnh gout, trong trường hợp bạn muốn dùng trạch ta với thuốc khác thì bạn có thể tham khảo y kiến của bác sỹ hoặc thầy thuốc để làm sao có thể kết hợp thuốc để điều trị được hiệu quả nhất.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về trạch tả và vị thuốc trạch tả trong hỗ trợ điều trị bệnh gout phải không ạ. Hi vong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *