Chỉ số BMI là gì và sự liên quan với bệnh gout – Có thể bạn chưa biết

Chỉ số BMI được viết tắt từ Body Mass Index (BMI) là chỉ số khối cơ thể do nhà bác học người Bỉ tên là Adolphe Quetelet được đưa ra vào năm 1832 để đánh giá mức độ cơ thể là gầy,béo hay là bình thường của một người thông qua một số những chỉ số về chiều cao và cân nặng. Vậy chỉ số BMI thực chất là gì? Chỉ số BM như thể nào được gọi là chuẩn? Sự liên quan giữa chỉ số BMI và bệnh gout sẽ được chúng tôi cập nhập ở bài viết này.

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI là gì?

Bạn cần biết về chỉ số BMI là gì?

BMI là chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ gầy, béo hay bình thường của một người dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng. Đây là cách thông dụng thường được các chuyên gia hoặc người nào đó áp dụng để xem tình trạng cơ thể của một người nào đó có đúng là bị thừa cân hay thiếu cân hay không?

Tuy nhiên thì chỉ số này ngày nay chỉ sử dụng để đo chỉ số một người để tính toán xem mức độ cơ thể của họ có bị béo phì không? BMI được sử dụng như một công cụ để kiểm soát trọng lượng cơ thể của một người lớn. Tuy nhiên thì chỉ số BMI này không phải là công cụ dùng để chẩn đoán. Chúng tôi có thể đưa ra cho bạn một ví dụ: Một người có chỉ số BMI cao, bác sĩ không chỉ sử dụng BMI mà cần phải đánh giá thêm nhiều những yếu tố khác để chẩn đoán bệnh như đánh giá chế độ ăn uống, hoạt động thể lực hằng ngày, tiềm sử gia đình và một số các chẩn đoán lâm sàng khác mới đưa ra được kết luận.

Cách tính chỉ số BMI chuẩn của Việt Nam

Chỉ số BMI của Việt Nam được tính như sau.

BMI = Tổng trọng lượng cơ thể / (Chiều cao)2.

Trong đó:

 • Trọng lượng cơ thể được tính bằng Kg.
 • Chiều cao được tính m hoặc cm.

Ví dụ: Một người có chiều cao là 1m73 có cân nặng  77kg thì chỉ số cơ thể của họ sẽ được tính: BMI = 77/(1,73)2 =25,7. Sau khi ra được kết quả bạn có thể so sánh với bảng chỉ số BMI chuẩn.

 • BMI < 18.5  – Bạn là một người gầy
 • BMI = 18.5 – 24.9 Bạn có trọng lượng và chiều cao phù hợp.
 • BMI = 25 – 29.9 Bạn đang thừa cân.
 • BMI = 30 – 34.9 Bạn đang có dấu hiệu béo cần giảm cân.
 • BMI > 35 Bạn đang bị béo phì cần giảm cân ngay.

Dưới đây là bảng đánh giá chỉ số BMI dành cho người Châu Á theo chuẩn WHO.

Bảng đánh giá chỉ số BMI dành cho người Châu Á theo chuẩn của WHO
Phân loại WHO BMI (kg/m2) IDI & WPRO BMI (kg/m2)
Người gầy <18.5 <18.5
Người bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
Người thừa cân 25 23
Người béo 25 – 29.9 23 – 24.9
Người béo phì độ 1 30 – 34.9 25 – 29.9
Người béo phì độ 2 35 – 39.9 30
Người béo phì độ 3 40 40

Chỉ số BMI dành cho nam giới và chỉ số BMI dành cho nữ giới

Công thức tính chỉ số BMI đơn giản và chính xác cho trọng lượng của cả nam và nữ từ độ tuổi 20 – 60, ngoại trừ phụ nữ có thai và đang trong thời gian cho con bú, vận động viên.

Chỉ số giá trị BMI tối ưu cho nam giới là trong khoảng 18.5 -24.9, còn chỉ số BMI tối ưu của phụ nữ chỉ có 19 – 24. Đây là công thức tính chuẩn cho cả nam và nữ bạn cần tham khảo.

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em

Một câu hỏi lại được đặt ra vậy chỉ số BMI là gì và làm thế nào để tính được chỉ số BMI cho trẻ em ở Việt Nam chính xác nhất để làm sao cho các bậc cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển cua con mình  một cách tốt nhất. Chỉ số BMI ở trẻ em thường được các bác sỹ và chuyên gia khuyên dùng để đánh giá thể trạng cơ thể cũng như sưc khỏe của trẻ em, nhất là những trẻ có tình trạng béo phì. Bạn có thể áp dụng chỉ số BMI để theo dõi sức khỏe cung như thể trạng về cân nặng của con mình theo từng độ tuổi.

Mối liên hệ giữa chỉ số BMI và căn bệnh gout

Theo một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ và những năm 1988 – 1994 và 2007 – 2010 được lập ra để thực hiện nghiên cứu vè mối liên hệ giữa chỉ số BMI và bệnh gout ở những người đang trong tình trạng béo phì ở Hoa Kỳ. Một tổ chức mang tên Third National Health and Nutrition Examination đã tiến hành một cuộc khảo sát với những người có độ tuổi ngoài 20 tuổi. Sau khi khảo sát kết quả của tổ chức thu được là:

 • Những người có chỉ số BMI = 18.5 – 24.9 và tỷ lệ mắc bệnh gout là 1 – 2%.
 • Những người có chỉ số BMI = 25 – 29.9  tỷ lệ mắc bệnh gout là 3%.
 • Những người có chỉ số BMI = 30 – 34.9 tỷ lệ mắc bệnh gout là 4 – 5%.
 • Những người có chỉ số BMI >35 tỷ lệ mắc bệnh gout rơi vào khoảng 5 – 7%.

Vậy một điều đáng nói ở đây là chỉ sổ BMI càng cao thì phần trăm tỷ lệ mắc bệnh gout cũng tỷ lệ thuận với chỉ số BMI. Với những người có chỉ số BMI > 25 cần phải thay đổi ngay sinh hoạt ăn uống, chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe thể lực để tránh xa căn bệnh gout.

Bài viết trên đã nói về những điều bạn cần biết về chỉ số BMI là gì? Cũng như cách tính chỉ số BMI ở Việt Nam. Khi đọc xong bài viết này bạn đã tính được chỉ số khối cơ thể của mình chưa và bạn đang ở trong khoảng BMI nào. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *