Cây cỏ xước chữa bệnh gì? Cách sử dụng cỏ xước trong điều trị bệnh gút

Cây cỏ xước chữa bệnh gì? Chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc. Nhưng sự thật là cây cỏ xước là loại thuốc chữa được rất nhiều các loại bệnh mà chúng ta vẫn chưa biết. Để có những thông tin về cây cỏ xước bạn hãy cùng Chuabenhgut.net tìm hiểu về bài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác dụng của cây cỏ xước và cỏ xước có thể điều trị được bệnh gút không?

Cây cỏ xước chữa bệnh gì?
Cây cỏ xước chữa bệnh gì?

Một số những thông tin về cây cỏ xước bạn cần biết

Cây cỏ xước là một loại thảo dược dân gian không còn quá xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Đây là một loại cây mọc hoang dại, cũng đồng thời là một loại thuốc chữa rất nhiều các loại bệnh. Cây cỏ xước có tên khoa học là Achyranthes aspera L. Là loại cây thuốc họ rau dền. Theo tên đông y cây cỏ xước còn đưuọc gọi với cái tên là Ngưu tất nam. Loại cỏ này có thể sống lâu năm, thân của cây có thể cao gần 1m và có rất nhiều lông mềm, mọc hoang ở rất nhều nơi. Hoa mọc nhiều thành bông ở ngọn, dài khoảng 20 – 30 cm. Quả của cây cỏ xước có dạng nang, thành rất mỏng , có lá bắc nhọn như gái , dễ dang mắc vào quần áo khi chúng ta động phải.

Cỏ xước là loại cây có dược tính rất cao. Theo như Y học đông y, cây cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình, có công dụng phá huyết, tiêu ự, khi sao khô thuốc sẽ có tác dụng chữa bong gân, bổ tỳ can thận. Dùng chữa phong thấp tê mỏi, cước khí,ngã sưng đau, giúp lưu thông khí huyết và lợi tiểu. Nhất là đối với các bệnh ở giai đoạn mãn tính và cấp tính , cây cỏ xước dùng để chồng viêm rất tốt.

Vì thế đây là một loại nguyên liệu chính trong các bài thuốc trị phong tê thấp , cước khí, sưng ngã đau. Ngoài những tác dụng trên thuốc còn hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, sạch máu sau sinh, bệnh gút,…

Nhưng một điều đặc biết là cây cỏ xước được sử dụng khá nhiều trong hỗ trợ điều trị bệnh gút. Trong dân gian có rất nhiều cách để điều trị bệnh gút bằng cỏ xước:

  • Xào hoặc nấu canh sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Sử dụng rễ cây cỏ xước để lấy nước uống, có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày.
  • Giã cây cỏ xước đắp vào vùng tổn thường do bênh gút.

Cây cỏ xước có tác dụng gì? Công dụng của cỏ xước trong điều trị bệnh gút

Để có một cái nhìn rõ ràng nhất về cây cỏ xước có tác dụng gì? Bạn có thể tham khảo một số tá dụng của cây cỏ xước dưới đây:

Thấp khớp với tình trạng đang sưng

Đối với bệnh thấp khớp thì bạn có thể sử dụng cây cỏ xước đem sơ chế sao vàng 16gram cỏ xước, nhọ nồi, hy thiêm, 20gram thổ phục linh, 12gram ngải cứu, thương nhĩ tử. Sau đó đem đi sắc lấy 3 lần nước thuốc, chia thành 3 phần uống 3 lần một ngày và mỗi ngày sử dụng một thang. Sử dụng liên tục trong vòng 10 – 15 ngày để bạn có thể cảm nhận được hiệu quả từ thuốc mang lại.

Sổ mũi, sốt cao

Để sử dụng cỏ xước điều trị sổ mũi, sốt cao bạn cần nguyên liệu chính là: 300g cỏ xước, 300g đơn buốt.Sắc thành nước thuốc uống. Mỗi ngày 1 thang , chia làm 2 – 3 lần uống trong một ngày.

Bệnh viêm cầu thận

Trong quá trình điều trị viêm cầu thận không thể không nhắc tới vị thuốc cỏ xước. Cỏ xước được các chuyên gia y học hiện đại nghiên cứu và chứng minh cỏ xước có nhiều tác dụng như điều tri các bệnh phũ thũng, són tiểu, tiêu vàng thâm, vàng da,… Nên cây cỏ xước hỗ trợ điều trị rất tốt giúp bổ tỳ can thận,giúp lợi tiểu tốt cải thiện bệnh viêm cầu thận.

Công dụng của cỏ xước trong điều trị bệnh gút

Nhiều người đã đăt ra câu hỏi:” Cây cỏ xước chữa bệnh gì?”  và nó có công dụng để điều trị được bệnh gút không?  Nhờ tác dụng bổ tỳ can thận, giúp kháng viêm, lợi tiểu chỉ cần điểm qua 3 tác dụng này là ta có thể biết cỏ xước có tac dụng với bệnh gút như thế nào rồi. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một bài thuốc đặc trị:

Một số nguyên liệu cần có: Lá lốt, rễ bưởi bung, rễ cây vòi voi, rể cây cỏ xước (Mỗi loại 15gram). Bạn cần sơ chế sạch, thái mỏng các nguyên liệu. Sau đó đem sắc lấy nước thuốc để uống chia thành 3 lần sử dụng trọng một ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, sử dụng trong vòng 10-15 ngày sẽ thấy các cơn đau gút giảm nhanh chóng.

Với câu hỏi Cây cỏ xước chữa bệnh gì? và Cây cỏ xước có tác dụng gì trong điều trị bệnh gút? Đã giúp bạn hiểu rõ phần nào về loại thảo dược này. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài thuốc trị gút khác trên trang Chuabenhgut.net nhé. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *