Bệnh gút ở người trẻ tuổi – Không nên chủ quan và coi thường

Hiện nay bệnh gút ở nước ta đang có hiện tượng trẻ hóa. Trước kia thì căn bệnh gút thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên do thói quen ăn uống dư thừa chất đạm và trong quá trình sinh hoạt hay sử dung rượu bia. Vậy nguyên nhân bệnh gút trẻ hóa do đâu, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Hiện nay bệnh gút đang có hiện tượng trẻ hóa
Hiện nay bệnh gút đang có hiện tượng trẻ hóa

Bệnh gút ở người trẻ tuổi – Nguyên nhân do đâu?

Thanh niên hiện nay coi ăn nhậu là hình thức giao tiếp chính. Vui ăn nhậu, buồn đi nhậu, lâu ngày không gặp nhậu, kí hợp đồng trên bàn nhậu, cùng theo đó là rượu, bia. Bên cạnh đó thời buổi công nghệ thông tin phát triển, thời gian của dân văn phòng ngồi máy tính nhiều khiến cho hoạt động thể chất không đủ, nhịp sinh học bị xáo trộn.

Trong số các bệnh nhân trẻ mắc bệnh gút thì có tới 20% có yếu tố liên quan tới tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Tuy nhiên do cách ăn uống sinh hoạt hằng ngày mà bệnh khởi phát sớm hơn.

Bia, rượu nhiều ở người trẻ tuổi cũng là một nguyên nhân gây trẻ hóa bệnh gút
Bia, rượu nhiều ở người trẻ tuổi cũng là một nguyên nhân gây trẻ hóa bệnh gút

Một số nguyên nhân dẫn tới bệnh gút ở người trẻ tuổi

  • Số lượng bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh có khoảng 20% là có tiền sử gia đình có người bị bệnh gút.
  • Do thói quen ăn uống thừ quá nhiều chất đạm.
  • Thói quen ăn uống, đi nhậu quá nhiều.
  • Làm văn phòng nhiều khiến hoạt động thể chất không đủ.
  • Do áp lực công việc, học hành khiến họ ít vận động làm cho việc hấp thu quá nhiều chất đạm diễn ra rất nhanh.
Áp lực công việc, học tập khiến giới trẻ ít vận động làm việc hấp thu chất béo diễn ra nhanh
Áp lực công việc, học tập khiến giới trẻ ít vận động làm việc hấp thu chất béo diễn ra nhanh

Một số liệu pháp điều trị hợp lý với bệnh gút ở người trẻ tuổi

Ở người trẻ tuổi căn bệnh gút mới trong thời kì đầu hãy tự đặt ra cho mình 1 liệu pháp điều trị hợp lý, kết hợp với ăn kiêng để xua tan căn bệnh gút ra khỏi cuộc sống của mình.

  • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên tránh những thực phẩm có hàm lượng purin cao như: nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, rượu, bia,.. Uống nhiều nước. Để có thể đào thải Acid Uric ra ngoài cơ thể.
  • Chế độ tâp luyện hằng ngày: Không nên ngồi một chỗ quá lâu như thế sẽ khiến hoạt động thể chất không đủ làm cho chất đạm hấp thu nhanh vào cơ thể sẽ khiến bạn tăng cân và sinh ra nhiều Acid Uric. Hãy dành cho mình khoảng thời gian trong 1 ngày để tập luyện thể dục.

Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý người bệnh nên ăn nhiều thực phảm chúa chất sơ dưa leo, bí ngô, bí đao, cải bẹ xanh,… Để hạn chế chất đạm vào bên trong cơ thể, đồng thời có thể loại bỏ Acid Uric ra ngoài cơ thể. Tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia. Hãy tập luyện thể dục hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh để đẩy xa căn bệnh gút ở người trẻ tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *