Bệnh gút nên ăn gì để cải thiện tốt cho sức khoẻ và đời sống ?

Một khi mắc phải bệnh gút. Một số câu hỏi lớn của đa số những người  bệnh được đặt ra là :”BỆNH GÚT ĂN GÌ LÀ TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE”. Câu trả lời của các chuyên gia đó là các thức ăn có lợi như các loại ngũ cốc, rau củ quả… Người bệnh tuyệt đối không nên uống rượu, bia, cafe và các chất kích thích, hạn chế thịt, cá, hải sản, óc động vật.

 

Căn bệnh Gout là một dạng của viêm khớp gây cho người bệnh cảm giác đau đớn ở các khớp và nguy cơ tái phát nhiều lần. Bên cạnh dùng thuốc, chế độ ăn kiêng cũng có vai trò rất quan trọng trong điều trị. Bệnh gout thường có nguy cơ cao xảy ra với nam giới ở độ tuổi trung niên (tuổi 40-50). Những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút.

 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh gút là gì?

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh thường không biết lý do tại sao mình lại mắc phải bệnh gout. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới gout là chế độ ăn uống không hợp lý, thường ăn quá nhiều thực phẩm có chứa purin và thường xuyên sử dụng rượu bia trong bữa ăn. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên và số ít là nữ giới ở độ tuổi sau mãn kinh.

 

Bệnh gút nên ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe và đời sống?

Theo các chuyên gia đầu ngành dinh dưỡng người bệnh gút nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả; hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ. Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.

Hoa quả tốt cho người bệnh gout
Hoa quả tốt cho người bệnh gout
  • Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít một ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.
  • Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai,…) có thể sử dụng với tỷ lệ nhiều hơn bình thường một chút.
  •  Giảm lượng đạm trong khẩu phần: Tổng lượng thịt hoặc cá… đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 g một ngày.
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Các thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn cho người mắc bệnh gút

  •  Không uống các chất kích thích và nước uống có ga như rượu, bia, cà phê,.
  •  Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua như quả chua, dưa chua, cà muối vì làm tăng axit máu.
  • Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.
  • Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.

 

Với đa số câu hỏi bệnh gút ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe sẽ là một thắc mắc dễ có lời đáp khi các bạn đã nắm được thông tin trên. Với chế độ ăn kiêng hợp lý , phương pháp điều trị bệnh phù hợp với bản thân, cùng với sự lỗ lực luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe mỗi ngày chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn, giúp hạn chế những tiêu cực mà bệnh gút mang lại. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng xóa tan bệnh gút ra khỏi cuộc sống của mình.

 

One Comment on “Bệnh gút nên ăn gì để cải thiện tốt cho sức khoẻ và đời sống ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *