Axit Folic có ở đâu? Tác dụng của Axit Folic trong điều trị bệnh gout

Axit Folic có tác dụng gì với căn bệnh gout? Việc bổ xung Axit Folic có tốt cho sức khỏe không? Theo các nhà nghiên cứu đã nhận định Axit Folic (Vitamin B9) có chứa nhiều trong các loại hoa quả và thực phẩm xanh, nó là một trong ba chất dinh dưỡng hàng đầu có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh gout đứng sau chất xơ và Vitamin C.

Axit Folic điều trị bệnh gout hiệu quả
Axit Folic điều trị bệnh gout hiệu quả

Axit Folic có ở đâu?

Axit Folic (Vitamin B9)  có hứa nhiều trong các thực phẩm và hoa quả xanh như: Cam, sữa, măng tây, bông cải xanh (Súp lơ xanh), đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô, quả bơ,…Việc bổ xung Vitamin B9 hằng ngày là việc rất tốt cho cơ thể. Tác dụng của Axit Folic giúp cho cơ thể bạn sản xuất và duy trì các tế bào mới và đông thời ngăn ngừa thay đổi ADN có thể dẫn tới ung thư, giúp tăng cường sức khỏeVà nhất là trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh gout.

Các thông tin về nghiên cứu tác dụng của Axit Folic với bệnh gout

Đã có rất nhiều nghiên cứu về Axit Folic đối với bệnh gout tuy nhiên thì các nghiên cứu này vẫn chưa mang tính thuyết phục vì còn tồn tại một số khuyết điểm. Một nghiên cứu vào năm 1980 đã nhấn mạnh rằng Axit folic và một số dẫn xuất của nó có thể làm ức chế enzyme xanthine oxidase (một loại enzyme cần thiết để có thể chuyển hóa purine thành Axit uric) nhưng nghiên cứu này không được thực hiện trên người.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 10 người mắc căn bệnh gout và liều lượng sử dụng Axit Folic mỗi ngày đều ở mức cao, với kết quả sau 1 tháng vẫn không thấy sự ảnh hương của nó đến hàm lượng Axit uric trong máu. Vấn đề bất cập ở đây là số lượng người tham gia nghiên cứu quá ít nên không thể đánh giá chuẩn xác được và những thực phẩm thông thường cũng không thể cung cấp đủ Axit Folic mà cần bổ sung từ các loại thuốc khác. Tuy nhiên việc cung cấp 1 lượng lớn Axit Folic trực tiếp cho người bệnh gout không bao giờ được thự hiện vì có thể xảy ra dấu hiệu thiếu máu ác tính, thiếu hụt Vitamin 12 và cơ thể sẽ không thể sản sinh được tế bào hồng cầu.

Tác dụng của Axit Folic trong điều trị bệnh gout
Tác dụng của Axit Folic trong điều trị bệnh gout

Để làm rõ hơn về công dụng của Axit folic trong quá trình điều trị bệnh gout, một nghiên cứu tại Đài Loan đã được bắt đầu. Nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hằng ngày của 92 người mắc bệnh gout so với 92 người nam giới không mắc bệnh gout. Có tổng cộng gần đến con số 500 thực phẩm được họ tiêu thụ trong thời gian khoảng 1 năm trước thời điểm họ tham gia quá trình nghiên cứu và những loại thức ăn, nước uống trong 1 ngày sử dụng cũng được gh chép rất kĩ. Trong đó có khoảng 30 loại vitamin và khoáng chất, chất béo, purin,… Có trong tất cả các loại thực phẩm được tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm đã được mối liên quan giữa căn bệnh gout và Folate (một dạng thực phẩm của Axit Folic). Từ đó họ đưa ra những nhận định. Folate là một trong 3 các chất dinh dưỡng hàng đầu trong việc điều trị bệnh gút thông qua cơ chế làm ức chế enzyme xanthine oxidase. Folate đứng sau chất xơ và Vitamin C trong quá trình điều trị gout.

Lượng Folate tiêu thụ trong một ngày

Việc lựa chọn các thực phẩm tử tự nhiên là vấn đề rất quan trọng. Bạn không cần nạp của nhiều Vitamin B9 mỗ ngày, điều bạn cần lưu ý ở đây là nên bổ sung Folate hoàn toàn từ thưc phẩm không nên dùng từ nguồn khác tránh gây một số tác dụng phụ, tránh nap thêm purin để cải thiện tốt tình trạng bệnh gout. Những người bệnh gout có thể tiêu thụ những thực phẩm sau: bột mì, ngũ cốc, gạo, và một số loại trái cây như cam, dâu tây, bưởi,…

Hãy tạo ra cho mình một lối sống có khoa học và ăn uống hằng ngày hợp lý để phòng tránh tốt nhất căn bệnh gút. Hãy bổ sung Axit Folic (Vitamin B9) với các loại thực phẩm và rau quả tự nhiên để bạn có một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *